Phong Tục Khai Trương Công Ty Đầu Năm Của Người Việt

Đầu năm, bên cạnh hoạt động tân niên, nhiều doanh nghiệp thường tổ chức lễ khai trương công ty đầu năm. Đây là một phong tục được nhiều doanh nghiệp thực hiện mỗi khi năm mới đến. Theo thời gian lễ khai trương có nhiều biến đổi nhưng phong tục tổ chức sự kiện khai trương vẫn là nét văn hóa đẹp được doanh nghiệp gìn giữ trọn vẹn.

Ý nghĩa của việc phong tục tổ chức khai trương công ty đầu năm của người Việt là gì ?

Tổ chức sự kiện khai trương là một sự kiện lớn đối với bất kỳ cơ quan, đơn vị nào. Lễ khai trương trước kia ra đời với xuất phát điểm là thông báo với mọi người rằng cửa hàng của tôi đã hoạt động, mời mọi người đến mua. Hiện nay, các công ty, hoạt động trên thị trường ngày càng nhiều với mục đích và cách thức kinh doanh khác nhau. Với nghĩa cơ bản đó, doanh nghiệp nào cũng cần tổ chức lễ khai trương mới có thể đi vào hoạt động.

múa lân khai trương
múa lân khai trương

Với người Việt, tổ chức hai trương là hoạt động mang yếu tố thiêng liêng, mang sức mạnh tâm linh. Như câu nói của người Việt: “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”, việc tổ chức khai trương thành công sẽ mở ra chuỗi ngày làm ăn thuận lợi, may mắn cho doanh nghiệp sau này.

Bên cạnh đó, khai trương cửa hàng là cách thức chủ cửa hàng, doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm của mình tới đông đảo người tiêu dùng. Những hoạt động bán hàng, khuyến mãi trong ngày khai trương tạo bầu không khí vui vẻ nhằm lôi kéo khách hàng đến với sản phẩm, thực hiện công tác quảng bá thương hiệu, chất lượng sản phẩm của mình thông qua cái cớ khai trương.

Ngoài ra, tổ chức sự kiện khai trương không chỉ hứa hẹn một tương lại vững chắc mà còn khẳng định đẳng cấp và vị thế của doanh nghiệp với khách hàng và đối tác.

Những nghi thức của phong tục khai trương công ty đầu năm?

Phong tục khai trương là nét văn hóa được các doanh nghiệp tiếp nối qua nhiều thế hệ. Phong tục khai trương được phát huy là bởi các nghi thức đặc trưng trong ngày lễ này. Đó là nghi thức cúng khai trương và cắt băng khai trương.

  • Lễ cúng khai trương

Khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng ai cũng muốn mình làm ăn thuận lợi. Cửa hàng được xây dựng trên một mảnh đất lớn, mà theo tín ngưỡng dân gian nơi nào liên quan đến đất cát thì nơi đó có thổ thần cai quản, do đó cần phải tổ chức lễ khai trương thông báo cho thần linh lẫn khách hàng.

Cúng trong tổ chức khai trương
Cúng trong tổ chức khai trương

Nghi thức cúng khai trương còn chịu ảnh hưởng bởi quan niệm Có thờ ắt có thiêng của ông bà ta từ đời xưa, do đó các doanh nghiệp khi tổ chức khai trương luôn chú trọng công đoạn chuẩn bị nghi lễ cúng bái cùng mâm cỗ cúng. Lễ cúng thể hiện thông qua mâm cúng khai trương có đầy đủ loại trái cây, 1 lọ hoa đồng tiền, 3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, trầu cau, nén hương, gạo muối, bánh ngọt, 1 xấp tiền xâu chỗi. Mâm cúng cần được bày biện đẹp mắt, đúng trình tự với ý nghĩa dâng đến thần linh phù hộ cửa hàng bán buôn thuận lợi.

  • Chuẩn bị bộ cắt băng khai trương công ty đầu năm

Cắt băng khai trương là một trong những nghi thức quan trọng không thể bỏ qua khi tổ chức khai trương. Cắt băng mang tính đánh dấu sự chính thức hoạt động của công ty, doanh nghiệp của mình. Để nghi thức cắt băng diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ cắt băng khai trương gồm: dải băng cắt, bông vải, kéo vàng, khăn phủ khay, khay đựng kéo. Bộ cắt băng khai trương có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hoặc là màu xanh hoặc vàng.

Khai trương trung tâm đào tạo
Khai trương trung tâm đào tạo

Phong tục khai trương đầu năm của người Việt khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của một ngày lễ trước khi doanh nghiệp bước chân ra thị trường hoạt động. Để có thể phát huy phong tục này, doanh nghiệp cần chú trọng vào các nghi thức của chương trình khai trương.

Ngoài ra, để phong tục khai trương diễn ra vẹn trọn, doanh nghiệp có thể tìm đến công ty tổ chức sự kiện khai trương. Đây là lời khuyên được nhiều doanh nghiệp cân nhắc và áp dụng khi tổ chức ngày trọng đại của doanh nghiệp mình.

Subscribeand Get Discount

Only for New Members

17 %
You have been successfully Subscribed! Ops! Something went wrong, please try again.
No, thank you I don't want to save